Vai trò của dược sĩ trong chăm sóc xoa dịu

Đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, không có gì quý giá hơn việc sống thoải mái trong những ngày còn lại của cuộc đời.
Tại thời điểm đó, mục tiêu chăm sóc của họ thay đổi từ việc kéo dài sự sống thành tối ưu hóa chất lượng cuộc sống, như giảm đau và cắt giảm các loại thuốc không còn cần thiết nữa. Sự kết thúc của cuộc đời bao gồm càng ít đau đớn càng tốt, và đó là mục tiêu của công tác chăm sóc xoa dịu.

Dược sĩ có thể làm gì đối với các bệnh nhân được chăm sóc xoa dịu?

Cũng như các chuyên gia y tế khác, các dược sĩ đóng một vai trò độc nhất trong nhóm chăm sóc xoa dịu với những kiến thức không thể thay thế bằng thuốc. Trách nhiệm chính của một dược sĩ xoa dịu xoay quanh việc giúp đỡ nhóm phát triển kế hoạch điều trị được tùy chỉnh cho từng bệnh nhân.
Các kế hoạch này có thể liên quan đến các can thiệp dược lý và phi dược lý để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chi phí y tế cũng là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét, đặc biệt xét từ vị trí của bệnh nhân. Vì các phương pháp điều trị nói chung tốn kém hơn nhiều so với chăm sóc xoa dịu, do đó các dược sĩ được phép can thiệp vào việc sử dụng sao cho hiệu quả các nguồn thuốc khan hiếm.
Trách nhiệm của một dược sĩ không đơn thuần là việc chăm sóc bệnh nhân. Trên thực tế, các dược sĩ tham gia chăm sóc xoa dịu có vai trò đa dạng và phức tạp trong quá trình chăm sóc.
Ngoài việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu, các dược sĩ còn thường xuyên tham gia vào việc thiết lập các nguyên tắc chung và các phương pháp phù hợpnhất với các cơ sở y tế địa phương. Các trách nhiệm cao hơn khác bao gồm cả việc nghiên cứu và giảng dạy nhưng đó có lẽ là những vai trò không phổ biến trong nghiệp vụ của họ.

Vai trò của Dược sĩ trong chăm sóc xoa dịu
Phạm vi công việc hàng ngày của dược sĩ xoa dịu

Các công việc hàng ngày của một dược sĩ xoa dịu tương đối giống với các đồng nghiệp của họ tại các phòng dược khác, bao gồm chăm sóc bệnh nhân trực tiếp, kiểm tra thuốc và hòa giải, giáo dục, tư vấn và công tác hành chính.
Cách tiếp cận để quản lý bệnh nhân xoa dịu nên dựa trên bằng chứng thực tế và dựa vào chính bản thân người bệnh. Dược sĩ giữ vị trí như một đơn vị có thẩm quyền trong việc điều chỉnh việc sử dụng thuốc trong quản lý các triệu chứng và công tác chăm sóc có liên quan. Cụ thể, các dược sĩ nói chung có thể nhận thấy các loại thuốc không cần thiết,chúng là những loại thuốc không hiệu quả hoặc không có tác dụng trong phác đồ điều trị hiện tại và có thể đề xuất thu hồi các loại thuốc này.
Nhiều loại thuốc nên được dần đi bởi lẽ việc dừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Dược sĩ nên thận trọng khi đưa ra bất kỳ đề nghị ngừng thuốc nào và cần thường xuyên giám sát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân.
Việc kiểm soát cơn đau thông thường sẽ là nhiệm vụ chính của nhóm chăm sóc xoa dịu. Các dược sĩ cần đảm bảo rằng thuốc dùng cho việc quản lý cơn đau luôn có sẵn khi cần thiết và liên tục theo dõi việc duy trì các loại thuốc đó.
Các dược sĩ này cũng nên hiểu rõ về sự tác động qua lại giữa các quy định phức tạp trong việc sử dụng thuốc giảm đau – thường là thuốc giảm đau opioid – và nhu cầu của bệnh nhân đối với những loại thuốc này. Đôi khi, các dược sĩ chăm sóc xoa dịu có thể được tham gia vào việc xây dựng các loại thuốc kết hợp đặc biệt để đảm bảo việc chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Morphine xi-rô là công thức được xây dựng phổ biến nhất ở nhiều cơ sở y tế.
Khi cuộc đời sắp kết thúc, lo lắng và trầm cảm là những biểu hiện thường gặp phải ở bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, những tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng phương pháp điều trị dược lý thích hợp, chẳng hạn như thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm.
Bằng cách đánh giá cẩn thận tuổi thọ của bệnh nhân, các dược sĩ có thể phác thảo loại thuốc thích hợp nhất để sử dụng bởi vì một số phương pháp điều trị nhất định có thể mất vài tuần để đạt được hiệu quả tối đa.

Vai trò không thể thiếu

Giá trị của dược sĩ chăm sóc xoa dịu quan trọng hơn sự hiểu biết của họ về dược liệu pháp.
Mặc dù liệu pháp xoa dịu không phải là lĩnh vực chuyên môn được công nhận ở Malaysia, nhưng các dược sĩ xoa dịu lại có một vị trí rất đặc biệt. Mặc dù có nhiều cơ hội và cả thách thức, nhưng đây chính là thời điểm thích hợp nhất để các dược sĩ tham gia vào lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.