Vắc-xin Zika lần đầu tiên bước vào thử nghiệm giai đoạn 2

Một loại vắc-xin để bảo vệ chống lại virut Zika bước vào thử nghiệm Giai đoạn 2, lần đầu tiên một thử nghiệm vắc-xin Zika vượt qua bước thử nghiệm ban đầu về mức độ an toàn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Nghiên cứu các Bệnh Dị ứng và Nhiễm trùng (NIAID) cho rằng, cuộc thử nghiệm kiểm tra loại vắc-xin được tiến hành bởi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu các bệnh dị ứng và nhiễm trùng (NIAID) và từ đó đã giúp tìm ra chứng cứ về việc liệu vắc-xin này có khả năng chống lại vi-rút Zika hay không vào cuối năm nay

Vắc-xin DNA dựa trên kỹ thuật di truyền các khối DNA nhỏ để truyền các protein từ vi-rút Zika. Hiện nay, có một số vắc-xin DNA được cấp phép sử dụng trong nông nghiệp, nhưng vẫn chưa có vắc-xin DNA nào được cấp phép sử dụng ở người.

Vắc-xin Zika lần đầu tiên bước vào thử nghiệm Giai đoạn 2

Zika vẫn là một mối đe dọa ở nhiều quốc gia

Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào ngày 29 tháng 3 tại Đại học Y Baylor, Houston, một trong 11 địa điểm tham gia nghiên cứu. Các địa điểm khác bao gồm Puerto Rico, Mexico, Costa Rico, Brazil và Peru, nơi mà Zika phổ biến.

Fauci thừa nhận rằng sự quan tâm của công chúng đối với Zika đã bị suy giảm, đặc biệt sau khi WHO tuyên bố rằng mối đe dọa Zika không còn nằm trong danh sách khẩn cấp toàn cầu. Nhưng ông cho rằng vẫn cần phải theo dõi sự phát triển của vắc-xin.

Theo Fauci, có khả năng virut Zika đã hoặc sẽ ẩn nấp ở các vùng của châu Mỹ, do đó tiếp tục gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai có thể bị phơi nhiễm vì nhiễm trùng trong thai kỳ có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh thần kinh nghiêm trọng.

Fauci cho biết: “Tôi hoàn toàn tin tưởng loại vắc-xin này sẽ được đưa vào sử dụng,” ông Fauci nói thêm rằng việc phát triển một loại vắc-xin chống Zika là “một ưu tiên rất cao” của NIAID.

Thời gian thử nghiệm phụ thuộc vào tỷ lệ lây truyền và hiệu quả của vắc-xin

Cuộc thử nghiệm Giai đoạn 2 – gọi là VRC 705 – sẽ tốn 100 triệu đô la Mỹ, mà viện này – một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia – đã tài trợ cho.

Nếu VRC 705 thành công và cần có một thử nghiệm Giai đoạn 3 lớn hơn, hy vọng rằng một số chi phí trên sẽ được tài trợ bởi một đối tác thương mại. Theo Fauci, NIAID đã không liên lạc với một nhà sản xuất vắc-xin lớn để giúp phát triển và cấp phép vắc-xin thực nghiệm, nhưng có một vài công ty quan tâm đã đăng ký.

VRC 705 là một thử nghiệm gồm hai phần với phân đoạn đầu tiên bắt đầu từ tuần trước. Với sựu tham gia của 90 tình nguyện viên khỏe mạnh –ngoại trừ phụ nữ có thai – tất cả những người này sẽ được chủng ngừa vắc-xin để xác định liều tối ưu.

Phân đoạn thứ 2 sẽ bắt đầu sau lần đầu tiên và sẽ bao gồm 2.400 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó một nửa sẽ được tiêm vắc-xin và nửa còn lại sẽ sử dụng một giả dược. Các đối tượng sẽ được theo dõi khoảng hai năm, tùy thuộc vào tỷ lệ lây truyền và mức độ hiệu quả của vắc-xin.

Thử nghiệm có thể cần phải được mở rộng trong tương lai

Nếu Zika vẫn thường xuyên xuất hiện ở những nơi tình nguyện viên sinh sống, việc so sánh tỷ lệ nhiễm trùng giữa 2 nhóm vắc-xin và giả dược sẽ cho chúng ta biết được liệu loại vắc-xin đó có khả năng phòng ngừa nhiễm trùng hay không.

Fauci cho biết, Zika thuộc họ flaviviruses, nó gây bệnh theo đợt, do đó có khả năng rằng sự lây truyền có thể giảm dần sau một thời gian bùng phát.

Với khả năng trên, thử nghiệm có thể phải được mở rộng lớn hơn tới con số 5.000 người để chứng minh tính hiệu quả của nó, đặc biệt là trong trường hợp mức độ lây truyền giảm. Tuy nhiên, sự lây lan sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.