Thuốc điều trị rối loạn thần kinh PTSD có thể gây sa sút trí tuệ trong tương lai

Chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) là một bệnh tâm lý nghiêm trọng, ước tính ảnh hưởng đến khoảng 7,8 % dân số Hoa Kỳ. Mặc dù có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh này, nhưng có một nghiên cứu mới đây cho thấy một số loại nhất định được sử dụng trong điều trị PTSD có thể làm tăng nguy cơ chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of American Geriatrics Society đã tìm ra bằng chứng cho thấy một số loại thuốc dùng để điều trị PTSD, như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc an thần hoặc thuốc điều trị rối loạn thần kinh có khả năng gia tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cho người sử dụng. Các loại thuốc này bao gồm: các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), thuốc giảm đau thế hệ mới và thuốc điều trị rối loạn thần kinh không điển hình. Mặc dù chưa thể chắc chắn về nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ ở một số loại thuốc PTSD, nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do sự phản ứng giữa các loại thuốc này.

Các nhà nghiên được tài trợ bởi Hiệp hội Geriatrics Mỹ đã xem xét thông tin y tế từ 3.139.780 đối tượng là các cựu chiến binh từ 56 tuổi trở lên. Hầu hết họ đều là những người đàn ông da trắng. Trong suốt 9 năm, các nhà nghiên cứu đã đồng thời theo dõi tình trạng PTSD và chế độ thuốc của họ. Vào cuối cuộc nghiên cứu, tổng cộng 5,4 % các đối tượng tham gia nghiên cứu được chẩn đoán PTSD.

Kết quả cho thấy dù họ có bị PTSD hay không, họ vẫn phải đối đầu với sự gia tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ do những loại thuốc mà họ dùng. Như vậy, thuốc chứ không phải bệnh tật chính là nguyên nhân gốc rễ làm gia tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, những đối tượng sử dụng thuốc chống suy nhược thế hệ mới, SSRIs, và các thuốc benzodiazepine có nguy cơ cao hơn bị mắc chứng sa sút trí tuệ, dù cho họ có bị PTSD hay không.

Theo Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, PTSD là một bệnh tâm lý có thể phát sinh sau khi một cá nhân trải qua sự kiện đe doạ đến tính mạng, ví dụ như chiến tranh hoặc thiên tai. Tình trạng này cũng có thể xuất hiện khi bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, việc phải trải qua một sự kiện đau buồn dữ dội hoặc kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây PTSD.

PTSD thường được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, nhưng theo USDVA, phương pháp điều trị bằng tác động vào nhận thức mới là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị PTSD.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây, nhóm nghiên cứu đã đưa ra nhận định rằng: cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa để có thể đưa ra kết luận chính xác về khả năng gây ra chứng sa sút trí tuệ của PTSD và các loại thuốc thần kinh

Nguồn: Bài báo “Psychotropic Medication Use, and the Risk of Dementia Among US Veterans: A Retrospective Cohort Study” của nhóm tác giả Mawanda F, Wallace RB, McCody M, Abrams TE. PTSD, trích trong báo American Geriatrics Society, năm 2017.

Theo Medicaldaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.