Thành phần hóa học của cây atiso và những tác dụng của nó

Cây Atiso là một loài cây thuốc quý, trong thành phần của cây có chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh.

Trong cây Atiso chứa chất đắng có phản ứng Acid gọi là  Cynarin (Acid 1 – 4 Dicafein Quinic). Còn có Inulin, Tanin, các muối kim loại  K (tỉ lệ rất cao), Ca, Mg, Natri.

Lá atiso: có chứa các acid hữu cơ  như acid Phenol, acid Alcol, acid Succinic. Hợp chất Flavonoid (dẫn chất của Luteolin), bao gồm Cynarozid ( Luteolin – 7 – D Glucpyranozid) và Scolymozid (Luteolin – 7 – Rutinozid – 3’ – Glucozid).

Lá chứa nhiều hoạt chất nhất: Polyphenol, Clorogenic, hợp chất Flavonoid (đặc biệt là Rutin). Dẫn chất Caffeic như Clonogenic acid, Neoclorogenic acid, Cyptoclorogenic acid, Cynarin. Sesquiterpen lacton: Cynarpicrin, Dehydrocynaropicrin, Grossheimin, Cynatriol.

Hoạt chất trong phiến lá cao gấp 10 lần  trong cuống lá.

Hoa Atiso chứa Inulin, Protein, dầu béo, Carbohydrate, chất vô cơ, Ca, P, Fe ,Caroten

Thân và lá còn chứa muối hữu cơ của các kim loại K,  Ca, Mg, Na (hàm lượng Kali rất cao).

Cynarine

Cynarin có tính chất chung là: kháng oxy hoá, chống lão hoá, làm giảm bớt hiện tượng sinh ung thư, nên người ta nói chung chung là chất phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, tác dụng của nó rất yếu, không rõ ràng.

Inulin

Inulin không tiêu hóa ở phần trên của hệ tiêu hóa, vì thế chúng làm giảm calori. Inulin có tác dụng kích thích sự phát triển của vi khuẩn Bifido ruột. Chúng không làm tăng lượng đường máu hay kích thích bài tiết isulin.

Inulin dùng thay thế béo hay đường và làm giảm năng lượng của thực phẩm. Chúng đi qua miệng, bao tử, ruột non mà không bị trao đổi chất. Vì thế, chúng rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu không thấy ảnh hưởng lên lượng đường trong máu, không kích thích bài tiết insulin và không ảnh hưởng sự bài tiết glucagon.

Inulin có tác dụng tăng cường phát triển hệ vi khuẩn đường ruột bifidobacteria. Trong ruột già, hệ sinh thái của hơn 400 loài bacteria khác nhau. Vài loài có khả năng sản xuất độc tố gây bệnh và ung thư, một số loài khác có tác dụng tốt cho sức khỏe, như loài Lactobacilli và Bifidobacteria. Chúng được inulin tạo nên môi trường phát triển thuận lợi, chúng có khả năng lấn lướt các loài vi khuẩn gây hại, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ sự hấp thụ ion và tổng hợp các vitamin B

Inulin và oligofructose làm tăng khả năng hấp thu can xi, góp phần ngăn ngừa chứng loãng xương. Chúng còn có vai trò trong việc ngăn chặn ung thư ruột già và ung thư vú.

Tanin

Tanin: là hỗn hợp các chất polyphenol, dễ bị oxy hóa dưới tác dụng của xúc tác, men và oxy. Sản phẩm của sự oxy hóa này quyết định màu sắc, hương vị của sản phẩm trà hay cao Atiso.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.