Testosterone là chìa khóa trong điều trị bệnh hen suyễn

Một nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng testosterone là lý do tại sao nữ giới dễ mắc chứng hen suyễn sau tuổi dậy thì hơn nam giới.

Trong một nghiên cứu mới trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng testosterone, hóc môn giới tính nam, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một loại tế bào miễn dịch gây ra bệnh hen suyễn. Loại bệnh hen suyễn này, còn được gọi là bệnh suyễn do dị ứng gây ra, xuất hiện khi một người bị dị ứng với một thứ gì đó, như phấn hoa hoặc thực phẩm.

Tác giả Cyril Seillet giải thích trong một đoạn video: “Trước tuổi dậy thì, nam giới dễ bị hen suyễn hơn nữ giới, tuy nhiên sau tuổi dậy, điều này lại ngược lại. Vì vậy, chúng tôi tự hỏi liệu các hoóc môn có thể thực sự điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giải thích cho sự thay đổi này hay không.”

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thực nghiệm đã chỉ ra rằng có một số tế bào miễn dịch liên quan đến hen suyễn ít xuất hiện ở nam giới hơn nữ giới. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các tế bào miễn dịch này có thể “nhận thức được sự hiện diện” của tosterone và vì thế chúng đã ngừng nhân đôi.

Các tế bào miễn dịch gây dị ứng, được gọi là các tế bào lympho bẩm sinh, sống trong phổi, da và các cơ quan khác. Các tế bào tạo ra các protein có thể gây viêm phổi do các tác nhân gây hen do dị ứng, ví dụ như bụi bẩn hoặc lông thú.

Tác giả Gabrielle Belz nhận định rằng, cần phải nghiên cứu thêm nữa nhưng bà cũng tin rằng phát hiện trên có thể dẫn đến một phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho tình trạng này.

Trong một thông cáo báo chí, Belz nói rằng: “Các phương pháp điều trị bệnh suyễn hiện tại (ở mức độ nặng), chẳng hạn như steroid, được sử dụng rộng rãi nhưng có thể gây ra những phản ứng phụ bất lợi cho người bệnh. Và phát hiện trên có thể giúp chúng ta tìm ra phương pháp điều trị hen suyễn mới, tập trung vào các tế bào là nguyên nhân trực tiếp của bệnh hen suyễn dị ứng.”

Belz cũng chú ý thêm rằng việc sử dụng một phương pháp phòng ngừa hoặc điều trị dựa trên hoóc môn cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các loại bệnh khác, chẳng hạn như ung thư vú.

Nữ giới dễ mắc hen suyễn hơn nam giới sau tuổi dậy thì

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ, khoảng 25 triệu người Mỹ bị hen suyễn và loại phổ biến nhất là hen suyễn dị ứng.

Một số tác nhân kích thích phổ biến là gián, bụi mọt, nấm mốc, vật nuôi, và phấn hoa. Nếu bạn bị hen suyễn và một trong những chất gây dị ứng đó đi vào đường hô hấp, hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng bằng cách làm cho các cơ hô hấp trong khí quản thắt chặt lại, nóng bừng lên, và tiết ra chất nhầy làm tắc nghẽn đường hô hấp. Các triệu chứng có thể bao gồm ho, thở khò khè, thở dốc, thở nhanh và tức gực.

Để điều trị bệnh hen suyễn gây ra do dị ứng, bạn cần tránh xa các tác nhân gây dị ứng, sử dụng các liệu pháp dược lý khác nhau và xây dựng một kế hoạch dự phòng trong trường hợp bị nặng. Các cơn bệnh suyễn có thể gây nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và đứa con trong bụng của họ, bởi vì khi đó họ không nhận được đủ oxy cần thiết cho cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của những phụ nữ bị hen suyễn.

Theo Medical Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.