Sự hỗ trợ từ dược sĩ để người cao tuổi tuân thủ chế độ thuốc của họ

Các nghiên cứu mới cho thấy các vấn đề liên quan đến việc bỏ dùng thuốc có xu hướng tăng theo độ tuổi và mức độ suy giảm trí nhớ.

Trong một nghiên cứu trên hơn 4.100 người cao niên từ 65 tuổi trở lên ở phía Bắc Carolina, họ là những người gặp phải các vấn đề sức khỏe như tầm nhìn kém, nghe kém, hoặc tiểu sử bệnh tiểu đường, huyết áp cao, đột qụy, đau tim hoặc ung thư, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi càng nhiều tuổi, họ lại càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc uống đúng loại thuốc vào đúng thời điểm.

Ví dụ, khi bắt đầu nghiên cứu, chỉ có 7% người tham gia cần đến sự giúp đỡ trong việc dùng thuốc của họ. Tuy nhiên, trong số những người không cần giúp đỡ khi bắt đầu nghiên cứu, thì 3 năm sau đó có thêm 11% trong số họ đã yêu cầu sự trợ giúp. Tổng cộng, so với những người ở nhóm tuổi 65-69, những người từ 80 trở lên cần gấp 1,5-3 lần sự hỗ trợ khi dùng thuốc.

Sự hỗ trợ từ dược sĩ để người cao tuổi tuân thủ chế độ thuốc của họ

Hơn nữa, nam giới thì cần sự hỗ trợ gấp 1,5-2 lần so với nữ giới.
Các yếu tố khác dẫn đến việc dùng nhầm thuốc bao gồm sự suy giảm trí nhớ và những rắc rối đến từ việc thực hiện công việc hàng ngày.
Tác giả chính của nghiên cứu lưu ý rằng việc dùng nhầm thuốc có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh hoặc gây hại cho sức khoẻ, cũng như làm xuất hiện các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Là nhà cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dễ dàng tiếp cận nhất, các dược sĩ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thuốc ở người cao tuổi. Ngoài việc phân phối thuốc, họ còn là nguồn cung cấp thông tin cho bệnh nhân cao tuổi cũng như người chăm sóc họ, các dược sĩ có thể giúp giám sát việc sử dụng thuốc, liên lạc với bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác như bác sĩ để đảm bảo sự hiệu quả khi sử dụng các dược phẩm.

Dược sĩ có thể giúp bệnh nhân cao tuổi tuân thủ chế độ thuốc của họ bằng cách nào ?
  • Nhận biết các điều kiện y tế thường ảnh hưởng đến người già.
  • Xác định những vấn đề có thể phát sinh từ việc sử dụng một số loại thuốc nhất định, bao gồm những loại thuốc có thể gây ra, làm nặng thêm hoặc tăng nguy cơ cho một số bệnh trạng nhất định.
  • Đánh giá khả năng tuân thủ chế độ thuốc của bệnh nhân.
  • Giáo dục bệnh nhân về cách sử dụng các loại thuốc trong các hệ thống phân phối thuốc khác nhau.
  • Bảo đảm nhãn thuốc được in rõ ràng và bằng ngôn ngữ mà bệnh nhân hiểu được.
  • Loại bỏ sự phức tạp và nhân đôi trong chế độ thuốc.
  • Tư vấn về cách sống lành mạnh và phòng bệnh.
  • Dạy cho bệnh nhân cách sử dụng các công cụ hỗ trợ việc tuân thủ chế độ thuốc như nhắc nhở lịch thuốc, hộp thuốc có dán nhãn, thiết bị phân phát thuốc điện tử và máy tách thuốc hoặc máy nghiền, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.