Sự an toàn và hiệu quả của Lactoferrin kết hợp với vitamin E và kẽm trong điều trị mụn trứng cá

Theo một nghiên cứu, hàng ngày hấp thụ lactoferrin cùng vitamin E và kẽm sẽ làm giảm tổn thương mụn một cách an toàn và hiệu quả hơn so với giả dược ở những người có mụn trứng cá mức độ nhẹ đến trung bình.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các phương pháp điều trị hiện tại đối với những trường hợp mụn trứng cá mức độ từ nhẹ đến trung bình thường kèm theo những tác dụng phụ, bao gồm kích ứng da cục bộ, nhạy cảm với ánh sáng, gây sinh quái tượng và kháng kháng sinh. Dữ liệu hiện nay cho thấy việc sử dụng lactoferrin là một liệu pháp thay thế hoặc bổ trợ an toàn và hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá.”

Có 164 người trong độ tuổi từ 13 đến 40 được chọn ngẫu nhiên để tham gia một thử nghiệm, trong đó nhóm thứ nhất sẽ sử dụng lactoferrin cùng vitamin E và kẽm (nhóm LEZ, n = 82, độ tuổi trung bình: 19,3 tuổi, 55% nam giới) và nhóm thứ hai dùng giả dược (n = 82; độ tuổi trung bình: 19,4 tuổi, 48% nam giới). Liểu dùng là hai lần mỗi ngày trong 3 tháng. Tổn thương cục bộ và viêm nhiễm bị gây ra trung bình lần lượt là 42,3 và 7,3 ở nhóm LEZ và 35,9 và 6 ở nhóm dùng giả dược. Đánh giá kết quả chung cho thấy số lượng những tổn thương gây ra do mụn trứng cá đã giảm xuống.

So với nhóm dùng giả dược, nhóm LEZ đã chứng minh được sự hiệu quả đáng kể ở đầu tuần thứ 2 (14,5%; p=0,0120). Mức giảm tối đa xuất hiện ở tuần thứ 10 (28,5%; p<0.0001). Các kết quả tương tự đã được quan sát thấy ở chuột nhắt (32.5%; p<0.0001) và sự giảm xuống của các tổn thương viêm (44%; p<0.0001) trong nhóm LEZ so với giả đã được quan sát thấy ở tuần thứ 10.

Một thử nghiệm Mann-Whitney cũng cho thấy sự khác biệt rõ rệt về hiệu quả của LEZ giữa nam và nữ giới. Cụ thể, sự suy giảm đáng kể của các tổn thương cục bộ đã được quan sát thấy vào tuần thứ 2 ở nữ giới (23%) và vào tuần thứ 10 ở nam giới (19,6%). Một kết quả tương tự cũng được quan sát thấy với mụn trứng cá, sự thuyên giảm đáng kể bắt đầu diễn ra vào tuần thứ 2 ở nữ giới (21%) và chỉ xuất hiện vào tuần thứ 12 ở nam giới (19%). Còn đối với tổn thương viêm, không có sự khác biệt nào về giới tính được quan sát thấy trong phản ứng của nhóm LEZ. Mức độ bã nhờn cũng được cải thiện đáng kể vào tuần thứ 12. Không có bất kì phản ứng phụ có hại nào trong suốt quá trình thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Lactoferrin là một protein liên kết với sắt có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm trong ống nghiệm và trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin E và kẽm có tính chất chống oxy hóa và chống viêm rất hiệu quả trong chăm sóc da “. [Theo Biochem Cell Biol 2006; 84:275-281; Nutrients 2010; 2:903–928]

Họ chỉ ra rằng cơ chế hoạt động của lactoferrin trong điều trị mụn trứng cá liên quan đến sự kết hợp của các hiệu ứng kháng khuẩn, chống viêm và bã nhờn. [Theo Nutrients 2010; 26: 902-909; Arch Oral Biol 2011, 56: 869-876]

Lactoferrin còn có tác dụng kìm hãm vi khuẩn và diệt khuẩn do nó có đặc tính liên kết sắt tự do và liên kết màng tế bào của vi khuẩn.

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu này cũng có những hạn chế bởi họ không thể đánh giá riêng biệt mức độ đóng góp của từng chất trong sự kết hợp này.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, “Mặc dù một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy tác dụng trị mụn trứng cá của kẽm nhưng liều dùng lại cao hơn nhiều so với liều được dùng trong nghiên cứu này. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của vitamin E dạng uống đối với mụn trứng cá. Vì những lý do này mà có lẽ lactoferrin là thành phần chính có tác dụng làm giảm các tổn thương do mụn trứng cá gây ra. Tuy nhiên, hiệu quả tiềm năng của kết hợp này cần được nghiên cứu thêm nữa, bởi vì tác dụng oxy hóa của cả vitamin E và kẽm cũng có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc da.”

Trong thư gửi MIMS, bác sĩ Hiok Hee Tan, chuyên gia da liễu tư vấn cao cấp tại Trung tâm da chuyên khoa Thomson ở Singapore, đã chỉ ra rằng cần thêm các nghiên cứu trước khi có thể kết luận rằng lactoferrin kết hợp với vitamin E và kẽm có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế cho những loại thuốc trước đây trong điều trị mụn trứng cá.

Ông cũng cho biết ông không khuyên khích bệnh nhân sử dụng lactoferrin với vitamin E và kẽm như một phương pháp điều trị mụn trứng cá chính bởi các kết quả của nghiên cứu gần đây vẫn chưa rõ ràng.

Ông nói, “Các phương pháp điều trị hiện nay cho mụn trứng cá cũng rất hữu dụng nhưng chúng cần phải được sử dụng trong điều kiện phù hợp. Mọi loại thuốc đều có thể có những hạn chế nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không nên được sử dụng. Nếu sử dụng theo đúng hướng dẫn, chúng sẽ đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả trong điều trị. Các bác sĩ lâm sàng nên xem xét mong muốn và tình trạng của bệnh nhân khi điều trị mụn. Các hướng dẫn này rất hữu ích, tuy nhiên chúng vẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân nếu như họ có các bệnh lý kèm theo như eczema (có thể khiến bệnh nhân dễ bị kích ứng bởi một số thành phần), hay họ bị ảnh hưởng tâm lý nào đó bởi mụn trứng cá, hoặc họ là phụ nữ mang thai.”

Theo MIMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.