Phương pháp điều trị mụn đầu đen

Mụn đầu đen là gì

Mụn đầu đen là sự tích tụ của bã nhờn, vi khuẩn, tế bào da chết và các chất bẩn khác trong nang lông lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn trong đó các bã nhờn bị oxy hóa bởi không khí làm cho mụn có màu đen.

Mụn đầu đen

Nguyên nhân gây mụn đầu đen

Mụn đầu đen có màu đen do bã nhờn và chất bẩn có lỗ mở ra trên bề mặt bị oxy hóa bởi không khí. Các bã nhờn sản xuất dư thừa trong nang lông chính là nguyên nhân gây mụn đầu đen. Lí do khiến các tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều bao gồm:

Tuổi dậy thì: thay đổi nội tiết tố khiến các tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn.

Nguyên nhân gây mụn đầu đen

Các hormone sinh dục nam androgen kích thích sản xuất bã nhờn nhiều hơn.

Làm sạch da không đủ: cặn mỹ phẩm và bụi bẩn ngoài môi trường tích tụ trên da.

Rửa mặt quá nhiều cũng làm cho da bị khô và mất đi lớp màng lipid bảo vệ khiến da phải tăng tiết dầu Không tẩy da chết đều đặn: các tế bào da chết tích tụ gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn đầu đen.

Điều trị mụn đầu đen

Mụn đầu đen do bã nhờn sản xuất quá nhiều như vậy cách điều trị mụn đầu đen là giữ cho da không có dầu dư thừa trên mặt và dùng các sản phẩm trị mụn làm mềm các tế bào da chết để đẩy mụn đầu đen ra khỏi lỗ chân lông. Một số biện pháp ngăn ngừa và điều trị mụn đầu đen:

Rửa mặt đúng cách: chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da và có pH chuẩn từ 5 đến 6 để giúp da sạch khỏe mà không bị mất đi lớp dầu tự nhiên. Không nên rửa mặt quá 2 lần một ngày. Có thể rửa mặt với pad hoặc máy rửa mặt để làm sạch mụn đầu đen tốt hơn.

Tẩy da chết đều đặn: với các sản phẩm tẩy da chết vật lí scrub nên dùng 1-2 lần 1 tuần còn các sản phẩm tẩy da chết hóa học (AHA, BHA) có thể dùng hằng ngày (chú ý khi dùng AHA, BHA nên test sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng).

Dưỡng ẩm đúng cách: giúp da đủ ẩm và ổn định để hạn chế tiết dầu thừa. Nên sử dụng các sản phẩm oil free.

Hạn chế uống nhiều sữa bò (do trong sữa bò có hormone androgen dễ kích thích tăng sản xuất bã nhờn gây mụn). Cuối cùng khi tình trạng mụn đầu đen dai dẳng không được cải thiện thì cần dùng thuốc theo toa của bác sĩ bao gồm retinoid, kháng sinh, benzoyl peroxyd hoặc azelaic acid.