Phân loại mụn trứng cá

1. Mụn là gì?

Mụn hình thành khi nang lông bị tắc nghẽn cùng với các tế bào da chết và bã nhờn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.acne sinh sôi, gây viêm nhiễm và hình thành mụn.

2. Phân loại mụn

2.1 Mụn ẩn

Là sự tích tụ của bã nhờn, vi khuẩn, tế bào da chết và các chất bẩn khác trong nang lông lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn. Mụn ẩn thường nhỏ, nằm dưới bề mặt da tạo thành những nốt sần, không viêm, không gây đau khiến cho bề mặt da sần sùi, kém mịn màng.

Mụn ẩn

2.2 Mụn đầu đen

Tương tự như mụn ẩn, cũng là sự tích tụ của bã nhờn, vi khuẩn, tế bào da chết và các chất bẩn khác trong nang lông lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn trong đó các bã nhờn bị oxy hóa bởi không khí làm cho mụn có màu đen.

Mụn đầu đen

2.3 Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng cũng có dạng nốt mụn nhỏ tuy nhiên phần đầu có màu trắng. Mụn đầu trắng hình thành khi các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong các lỗ chân lông. Không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng là loại mụn nằm dưới bề mặt của lỗ chân lông khép kín.

Mụn đầu trắng

2.4 Mụn đỏ, mụn sưng

Mụn đỏ được hình thành khi: vi khuẩn mụn (P. acnes) tích tụ quá nhiều trong lỗ chân lông khiến vách lỗ chân lông bị vỡ và làm tế bào bạch cầu xâm nhập vào lỗ chân lông và gây viêm dẫn đến mụn sưng đỏ tuy nhiên không có mủ.

Mụn đỏ

2.5 Mụn mủ

Mụn mủ là mụn sưng có chứa mủ, kích thước lớn hơn mụn đỏ, gây đau nhức và khó chịu. Đó là khi các tế bào bạch cầu gây viêm đỏ di chuyển lên bề mặt da tạo những nốt mủ trắng. Loại mụn này rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và lây lan.