Những tương tác thuốc thảo dược bệnh nhân cần phải biết

Các bác sĩ ở Singapore đang cảnh giác về tương tác thuốc thảo dược sau một sự cố năm ngoái, khi một phụ nữ 58 tuổi qua đời sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u não lành tính.

Người phụ nữ đã thất bại trong việc thông báo cho các bác sĩ rằng cô đã uống đông trùng hạ thảo, một loại thuốc thảo dược, một tuần trước khi phẫu thuật. Điều này được cho là đã dẫn đến chảy máu nhiều trong não của cô.

Bệnh nhân cần hiểu rằng thuốc thảo dược không hoàn toàn an toàn và các chế phẩm này khi được sử dụng cùng với các loại thuốc khác có thể thay đổi cách thức chế biến và bài tiết của cơ thể, tăng cường tác dụng phụ của thuốc hoặc ngăn chặn tác dụng điều trị dự định của thuốc.

Điều quan trọng là bệnh nhân tham khảo ý kiến ​​đầu tiên với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, hoặc thông báo cho bác sĩ của họ nếu họ đang dùng các chế phẩm thảo dược nếu họ được kê đơn thuốc.

Dưới đây là một số loại thảo mộc phổ biến nhất được sử dụng làm chất bổ sung, cùng với một số tương tác đã biết của chúng với thuốc:

Thiên ma
Thiên ma thường được sử dụng cho các rối loạn mãn kinh. Nó có thể gây độc cho gan và có thể làm tăng tác dụng gây độc cho gan khi được sử dụng cùng với các loại thuốc khác cũng có thể gây độc cho gan. Các loại thuốc được thải trừ chủ yếu qua gan có thể tích tụ và dẫn đến độc tính khi sử dụng với thiên ma.

Coenzyme Q10
Coenzyme Q10 bảo vệ tim khỏi tổn thương từ thuốc trị ung thư. Việc sử dụng Coenzyme Q10 với warfarin làm giảm tác dụng làm loãng máu và có thể làm tăng nguy cơ bị cục máu đông.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể và giúp kiểm soát cảm lạnh thông thường. Đông trùng hạ thảo ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thuốc bằng hệ thống CYP450. Điều này có thể dẫn đến các tương tác thuốc phức tạp, tăng cường tác dụng phụ và giảm tác dụng điều trị của thuốc. Nó cũng có thể làm chậm quá trình chuyển hóa caffeine có thể dẫn đến mất ngủ, bồn chồn và đau đầu.

Đông trùng hạ thảo

Chất bổ sung St. John’s Wort (Cây Ban Âu)
Các chất bổ sung có chứa John John Wort thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng trầm cảm. Không nên sử dụng đồng thời với các thuốc chống trầm cảm khác, thuốc trị đau nửa đầu, dextromethorphan, warfarin, thuốc tránh thai và một số loại thuốc kháng retrovirus do mức độ nghiêm trọng của tương tác thuốc.

Cây ban âu

Nhân sâm
Nhân sâm thường được sử dụng để cải thiện sức đề kháng và sức sống của cơ thể. Có bốn loại nhân sâm được biết đến, cụ thể là Mỹ, Hàn Quốc, Siberia và Brazillian. Trong số này, nhân sâm Mỹ được biết là làm giảm tác dụng của warfarin và không nên được sử dụng cùng với các thuốc chống đông máu khác, mặc dù điều này không thể được kết luận cho ba loại khác. Nhân sâm cũng có tác dụng trong huyết áp và thuốc đường huyết.

Bạch quả
Gingkgo biloba (Bạch quả ) được sử dụng để tăng cường trí nhớ và cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Nó có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị HIV và làm thay đổi hoạt động của các loại thuốc được chuyển hóa ở gan