Ngón chân cái sưng lên – dấu hiệu của bệnh gút

Những người đàn ông Philipin ở độ tuổi trung niên thường có triệu chứng đau khớp hoặc sưng tấy do bệnh gút. Mặc dù đây cũng là một dạng viêm khớp, nhưng nó không phải là căn bệnh phổ biến nhất, trong 10.000 người thì chỉ có 2-4 người bị căn bệnh này tấn công.

Theo Tiến sĩ Eduardo Cruz, viêm khớp xương mãn tính là một căn bệnh phổ biến hơn, với 80% những người trên 55 tuổi mắc phải. Đây là một bệnh thoái hóa và bị gây ra do sự “hao mòn” khớp. Một người bị viêm xương khớp cũng vẫn có thể bị gút tấn công.

Bệnh gút xuất hiện khi mức acid uric trong máu cao tạo thành các tinh thể và những tinh thể này dần tích tụ trong các mô liên kết.

Ngón chân cái

Vị trí mà gút thường tấn công nhất là ngón chân cái. Điểm khác biệt giữa bệnh gút và bệnh viêm khớp xương hoặc viêm khớp dạng thấp đó là vùng khớp bị gút tấn công thường bị sung đỏ, có cảm giác nóng rát, đau dữ dội thậm chí khi bị chạm nhẹ vào.

Một điểm khác biệt nữa là gút chỉ xảy ra tại một khớp duy nhất, mặc dù đôi khi nó có thể cùng lúc ảnh hưởng đến các khớp khác. Ngoài ngón chân cái, gút còn có thể tấn công các đầu ngón chân, mắt cá chân hoặc đầu gối cũng như các khớp khác như khuỷu tay.

Tiến sĩ Cruz cho biết thêm, nam giới trưởng thành từ 30 đến 60 tuổi thường bị gút tấn công, và hơn 90% số người bị gút là nam giới. Trẻ em và phụ nữ tiền mãn kinh ít khi bị căn bệnh này tấn công.

Các yếu tố nguy cơ

Gút chủ yếu liên quan đến purine, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như các loại thịt bò, gia vị và hải sản. Purine được chuyển thành axit uric và nếu không được bài tiết đúng cách bởi thận, nó sẽ tích tụ trong máu và biến thành tinh thể.

Các đồ uống có cồn, như bia, và những thứ đồ uống được tạo ngọt bằng đường fructoza cũng như chứa quá nhiều cà-phê-in, trà hoặc soda có thể gây ra các cơn tấn công gút. Thuốc lợi tiểu cũng là một yếu tố nguy cơ khác.

Những cá nhân trong gia đình có lịch sử bệnh gút cũng có thể bị mắc phải. Và đặc biệt những người béo phì cũng có yếu tố nguy cơ.

Bởi vì một số người có nồng độ acid uric máu cao nhưng không bị gút tấn công, do đó rất có thể việc tiến hành một xét nghiệm máu cho acid uric chưa thể nói lên được điều gì. Tiến sĩ Cruz cho biết một cách kiểm tra chính xác hơn là chọc khớp hoặc phân tích dịch khớp, vì điều này sẽ giúp xác định sự hiện diện của tinh thể acid uric.

 

Kiểm soát bệnh gút

Các bác sĩ sẽ khuyên rằng việc chỉ ra đích danh các thực phẩm và đồ uống có cồn chứa nhiều chất purine sẽ giúp kiểm soát được bệnh gút. Một số cuộc tấn công có thể giảm nhẹ ngay lập tức, một số khác lại kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, cũng có những cuộc tấn công nghiêm trọng có thể mất vài tuần để thuyên giảm.

Thuốc điều trị bệnh gút có hai dạng: thuốc điều trị các đợt tấn công và những loại thuốc ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai. NSAIDS là loại được sử dụng trong điều trị các cuộc tấn công, bao gồm ibuprofen, naproxen corticosteroids, và colchicine.

Bên cạnh việc tránh các loại thực phầm và đồ uống có chứa nhiều purine, việc duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng và uống ít nhất ba lít nước mỗi ngày cũng là cách hiệu quả giúp ngăn ngừa gút tấn công.

Theo MIMS