Liệu rằng ăn chay có giúp cải thiện sức khỏe ?

Vào tháng 3 năm 1973, các nhà nghiên cứu từ Khoa Y của Đại học tại Bệnh xá Hoàng gia ở thành phố Dundee, Scotland, đã xuất bản một bài báo xây dựng câu chuyện về Angus Barbieri, 27 tuổi, một người đàn ông béo phì đã giảm cân thành công 125 pound – sau khi nhịn ăn 382 ngày.

“Nhịn ăn kéo dài ở bệnh nhân này không có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của ông” tác giả của bài báo viết. Vào thời điểm đó, việc giảm cân của Angus Barbieri được ghi là nhanh nhất trong Sách Kỷ lục Guinness năm 1971.

” Liệu pháp Starvation (không ăn uống) có thể hoàn toàn thành công, như trong trường hợp hiện tại” họ đã kết luận.

Ăn chay: Một thực hành từ thời cổ đại
Từ góc độ tiến hóa, nó khá rõ ràng rằng tổ tiên của chúng ta đã không ăn ba bữa một ngày cộng với đồ ăn nhẹ, Mark nói, (Mark Mattson, một nhà thần kinh học tại Viện Lão hóa Quốc gia ở Maryland.)

Thực hành nhịn ăn không phải là một mốt mới, thay vào đó, là một tập tục cổ xưa được nhiều nền văn hóa sử dụng cho các mục đích khác nhau, được thành lập bởi niềm tin rằng sự thiếu thốn dẫn đến sự biến đổi.

Gandhi là ví dụ nổi tiếng với các cuộc tuyệt thực của ông như một hình thức phản kháng phi bạo lực, bỏ đói bản thân trong 21 ngày mỗi lần.

Barbieri, mặt khác, nhịn ăn để biến đổi cơ thể và sức khỏe thể chất của mình.

Nhiều người khác đã chuyển sang nhịn ăn như một bài tập để thay đổi cơ thể của họ, với một nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy rằng đạp xe trong thời gian ăn thường xuyên với nhịn ăn, một thói quen được gọi là nhịn ăn gián đoạn, có khả năng cải thiện sức khỏe.

Với số liệu thống kê tiết lộ rằng béo phì đã trở thành một dịch bệnh toàn cầu, mối quan tâm khoa học về việc nhịn ăn đã tăng lên đều đặn, với hơn 5.500 tài liệu nghiên cứu về việc nhịn ăn được xuất bản năm 2015 so với 934 được xuất bản năm 1980.

Lợi ích của việc nhịn ăn được hỗ trợ bởi khoa học
Đầu năm nay, một nhà sinh vật học tế bào Nhật Bản, Yoshinori Ohsumi, đã được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học vì phát hiện ra bệnh tự kỷ, một quá trình quan trọng – xảy ra trong quá trình đói, trong đó các tế bào phá hủy và tái sử dụng protein và các thành phần không thiết yếu cho năng lượng, và là điều cần thiết cho sự sống của các tế bào và cho các tế bào vẫn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng việc nhịn ăn định kỳ đã cải thiện mức độ kháng insulin lipoprotein mật độ thấp (LDL) – một chất dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Tiến sĩ David Ludwig, giáo sư dinh dưỡng tại Harvard cho rằng một lợi ích của việc nhịn ăn là quá trình ketosis.

Có nhiều báo cáo về những đứa trẻ bị suy nhược cơ thể đã được chữa khỏi bằng chế độ ăn ketogen, ông nói.

Nếu nó có lợi cho não để ngăn ngừa động kinh, thì có lẽ nó có lợi cho não theo những cách khác.
Không còn nghi ngờ gì nữa, nhịn ăn không phải là một thực hành phù hợp với tất cả mọi người mà hiệu quả hoặc thiết thực cho tất cả mọi người.

Trong 8 tháng cực kỳ nhanh chóng của Barbieri, có rất ít sự phân định từ việc bỏ đói, mặc dù các bác sĩ giám sát việc giảm cân tự nguyện đã theo dõi chặt chẽ đường huyết, điện giải huyết tương và mẫu nước tiểu của anh ta, và đảm bảo rằng anh ta được bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Bạn có thể không biết cơ thể mình sẽ phản ứng như thế nào, lượng đường trong máu thấp “, Libby Mills, từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết. Ngoài mức glucose thấp, có hại cho sức khỏe, việc nhịn ăn kéo dài có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải. điều đó có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và suy thận.

Đây là những mối nguy hiểm tương tự được gắn cờ ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần, khi việc kiêng thức ăn kéo dài hoặc cực đoan trở thành nỗi ám ảnh, cuối cùng trở nên bất lợi cho sức khỏe.

Theo Ludwig, hiệu quả lâu dài của việc nhịn ăn vẫn chưa được nghiên cứu kỹ, và hạn chế ăn đường và carbohydrate chế biến khác có thể là một cách tiếp cận thực tế hơn.

Nếu không có sự giám sát, việc nhịn ăn có thể gây ra chứng rối loạn ăn uống, như cảnh báo của người sáng lập Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, Ilene Fishman, Một người nào đó có liên quan đến việc nhịn ăn sẽ kết thúc việc chuyển sang ăn uống không điều độ.