Điều trị bệnh bằng đỉa như thế nào ?

Liệu pháp đỉa, còn gọi là liệu pháp Hirudo, đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị một loạt các bệnh nan y. Thay vì bị lãng quên hoàn toàn khi thời gian trôi qua, liệu pháp đỉa đã có một chỗ đứng vững chắc trong y học, ngay cả khi có sự xuất hiện của công nghệ hiện đại ngày nay.

Y học thay thế vẫn được nhiều bệnh nhân lựa chọn, nó có thể được dùng để bổ sung điều trị hoặc được sử dụng như phương pháp điều trị chính.

Đỉa có hơn 600 chủng loại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 15 loại được sử dụng trong điều trị bệnh. Nước bọt của chúng, chứa hơn 100 chất hoạt tính sinh học, là thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Nó thậm chí còn có nhiều chức năng trong y học hơn chúng ta nghĩ.

Liệu pháp Hirudo đơn giản, giá cả phải chăng, nguồn gốc tự nhiên
Tìm kiếm những học viên được chứng nhận trong sử dụng liệu pháp Hirudo

Tìm kiếm liệu pháp điều trị từ các chuyên gia được chứng nhận là việc mà bệnh nhân nên làm ngay từ đầu, để tránh hậu quả về sau.

Một trung tâm nuôi đỉa làm thuốc trong điều kiện nhân tạo và xuất khẩu chúng cho sử dụng y tế là International Medical Leech Centre (tạm dịch: Trung tâm nghiên cứu đỉa quốc tế), được đặt tại Mát-xcơ-va. Cơ sở này cũng cung cấp các chương trình về liệu pháp Hirudo cho các chuyên gia y tế. Kể từ khi thành lập vào năm 1937, đã có hơn 2.000 học viên được chứng nhận.

Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Hirudo Hoa Kỳ đã tập hợp các học viên Hirudo và hỗ trợ thông qua hệ thống giáo dục thường xuyên cùng các chương trình phát triển chuyên môn. Tương tự như vậy, Hiệp hội Hirudo Anh cũng cung cấp các khóa học cho các học viên và hiện đang cung cấp một khóa học trực tuyến giới thiệu cơ sở của việc giải phẫu Hirudo.

Đỉa có tác dụng như thế nào?

Những con đỉa sẽ bám vào khu vực mục tiêu và hút máu. Trong quá trình này, chúng giải phóng các protein và các chất peptide làm loãng máu, từ đó ngăn ngừa đông máu, cải thiện lưu thông và ngăn ngừa sự chết của mô, dù để lại vết thương nhỏ nhưng có thể được điều trị và không để lại sẹo.

Những con đỉa thường sẽ bám vào khu vực “bị tắc” trong khoảng 20-45 phút. Mỗi con sẽ hút khoảng 15 mililit máu. Giống như kim tiêm sinh học, các cá thể đỉa chỉ có thể được sử dụng một lần.

Sau khi được sử dụng, chúng sẽ được xử lý trong một thùng chứa với dung dịch khử trùng đặc biệt và sau đó được hỏa thiêu.

Các công dụng của liệu pháp Hirudo

Kể từ đầu thế kỷ 20, đỉa đã được sử dụng để điều trị các bệnh tim mạch như tăng huyết áp động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và chứng xơ cứng động mạch sau chứng nhồi máu. Các enzyme Hirudin trong nước bọt của đỉa có tác dụng chống đông máu và đồng thời kích thích cơ chế phản xạ.

Các công dụng khác bao gồm cả giảm tắc nghẽn tĩnh mạch và trong phẫu thuật, đặc biệt là trong phẫu thuật cấy ghép, đỉa cũng được sử dụng cho các bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu và đang điều trị chứng rối loạn viêm.

Những căn bệnh ở phụ nữ như chứng nội mạc tử cung, u nang và thời kỳ kinh nguyệt bất thường cũng có thể được điều trị bằng đỉa. Trong thực tế, đỉa còn được sử dụng trong điều trị chứng rụng tóc, viêm khớp, các vấn đề về khả năng nghe, bệnh mắt, mụn trứng cá và thậm chí cả giảm cân. Những người có nguy cơ bị cắt cụt do bệnh đái tháo đường cũng có thể hy vọng vào liệu pháp đỉa, và cả những người tìm kiếm điều trị để hỗ trợ quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật tái tạo khuôn mặt.

Đơn giản, giá cả phải chăng, nguồn gốc tự nhiên

Là một lựa chọn đơn giản và ít tốn kém, liệu pháp Hirudo có thể được sử dụng như một liệu pháp thay thế, đặc biệt là đối với những người ưa chuộng phương pháp ‘tự nhiên’. Đây cũng là liệu pháp phù hợp cho những bệnh nhân không muốn sử dụng các loại thuốc hóa học hoặc đơn giản là ưa chuộng những phương pháp không cần đến phẫu thuật.

Tuy nhiên, liệu pháp đỉa chắc chắn không phù hợp với những người có dạ dày yếu hoặc những người nhát gan.Việc lựa chọn phương pháp này hay không là quyền quyết định của cá nhân người bệnh, nhưng họ cũng cần tìm hiểu kỹ càng trước khi cam kết.

Quan trọng nhất, bệnh nhân bị thiếu máu, đông máu hoặc động mạch bị tổn thương không nên lựa chọn liệu pháp này. Trẻ em dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai cũng không nên áp dụng.

Theo MIMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.