Kỹ thuật trồng cây Atiso

Atiso là một loài cây dược liệu quý, không chỉ được sử dụng làm thuốc mà còn được dùng làm thực phẩm hàng ngày. Ngày càng có nhiều người sử dụng chính vì thế trong những năm gần đây cây Atiso đã được nhiều vùng dược liệu trên cả nước mở rộng trồng và phát triển.

Tuy nhiên việc trồng cây Atiso để đạt được tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất thì không phải ở đâu cũng có thể làm được. Có thể kể đến một số vùng trồng Atiso như Hà Giang, Đà Lạt hiện đang thực hiện theo mô hình trồng GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn của WHO)

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn quy trình tóm tắt trồng Atiso của Viện Dược Liệu.

Kỹ thuật trồng Atiso
Chọn vùng trồng

Atiso là cây thuốc ưu khí hậu mát mẻ, ôn hòa, có lượng mưa hàng năm khoảng 2000-2500 mm, nhiệt độ trung bình năm 15-20 độ C.

Đất trồng Atiso phải là đất tốt, giữ ẩm tốt nhưng đồng thời cũng thoát nước tốt trong mùa mưa, thường là loại đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn.

Đất trồng phải sạch không ô nhiễm môi trường

Giống

Cây Atiso trồng trong sản xuất được cung cấp từ 2 nguồn: Gieo bằng hạt và cây mầm.

  • Gieo bằng hạt:

Chuẩn bị hạt giống: Sau khi quả chín, thu quả tách lấy hạt chắc, mẩy, loại bỏ hạt lép, tạp chất, phơi khô, bảo quản khô ráo, không cho hạt hút ẩm trở lại. Tỉ lệ nảy mầm 75-90% là đạt yêu cầu.

Xử lý hạt giống: Hạt giống được ngâm trong nước ấm 35 độ C trong 8-10 giờ cho ráo nước rồi đem gieo.

Vườn ươm cây: Chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ, không có đá sỏi, đầy đủ ánh sáng. Trộn đất bột vào hạt giống để gieo cho đều. Sau khi gieo xong phủ lên mặt luống một lớp đất bột mỏng 1,5-2 cm để lấp hạt. Lượng hạt gieo khoảng 100g hạt giống gieo cho diện tích 20 m2 mặt luống.

  • Thời gian đưa cây giống ra ruộng sản xuất:
  • Thời gian ở vườn ươm: 40-45 ngày

Chiều cao cây trung bình 15-20 cm, cây mập khỏe, không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng Atiso có thể từ tháng 10 đến tháng 12.

Đất trồng và kĩ thuật làm đất lên luống

Đất trồng Atiso phải được cày bừa làm đất kỹ, đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại. Đất cần được làm ải trước khi trồng cây con 20-30 ngày.

Lên luống cao 10-15 cm, rộng 1,2 m

Mật độ trồng được Viện Dược liệu nghiên cứu là 5 vạn cây/ha khoảng cách 50×40 cm- 1 cây sẽ cho năng suất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.