Kỹ thuật thu hái và chế biến Atiso

Cây Atiso là loài cây có giá trị kinh tế cao, do hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có thể sử dụng làm dược liệu, bao gồm: Lá, Hoa, Thân và Rễ

bắt đầu thu hoạch sau khi trồng khoảng 3-4 tháng cho đến khi cây ra hoa rộ, mỗi tháng thu hoạch 1 lần. Lá tưới thu xong có thể sử dụng để chiết xuất Cynarin ngay. Nếu do một lý do nào đó không thể chiết xuất Cynarin ngày thì phơi sấy khô để dùng chế biến sau.

Hoa

Thu hoạch để làm rau khi bông còn non, các lá bắc còn chụm lại giống như nụ sen. Thu hoạch để phơi sấy làm dược liệu khi bông sắp nở và đã nở. Thu các bông chích trước, các bông nhánh thu sau. Cắt cuống bông tới sát điểm phân nhánh gần nhất, sau đó dùng dao thái bông và cuống bông thành những lát mỏng và phơi sấy khô.

Thân và rễ

Sau khi thu hoạch hết lá và bông thì thu thân và đào lấy gốc rễ. Thân và rễ được làm sạch đất, cắt khúc hoặc thái thành lát mỏng để tiện phơi sấy, bảo quản để chế biến dược liệu sau.

Kỹ thuật thu hái và chế biến Atiso
Bảo quản và vận chuyển:

Các bộ phận sấy khô của cây Atiso hút ẩm rất mạnh vì vậy cần được bảo quản kỹ trong các bao nilon kín. Sản phẩm dược liệu Atiso cần được bảo quản trong kho thoáng mát, sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra sâu mọt, mốc ẩm để có biện pháp xử lý kịp thời. Thời gian bảo quản sản phẩm trong kho tốt nhất không quá 1 năm.

Sản phẩm khô được đóng trong túi polyetylen kín, bên ngoài có bao tải để khi vận chuyển không bị rách nát, không bị hút ẩm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tiêu chuẩn chất lượng của Dược liệu:
  • Giảm khối lượng do làm kho không quá 13%
  • Tro toàn phần không quá 15%
  • Giới hạn nhiễm khuẩn đạt yêu cầu mức 4, phụ lục 10.7, DĐVN III. Nấm mốc không quá 100 trong 1 g dược liệu thô.
  • Không có tạp chất lạ như đất, cát, sỏi.
  • Không có 4 chủng vi sinh vật (Theo TCCS)
  • Hàm lượng kim loại nặng (Theo TCCS)
  • Độ ẩm dược liệu không quá 13%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.