Hoạt tính chống oxy hóa do các polyphenol có trong hoa atisô

Cây Atiso (Artichoke hay Cynara cardunculus ) là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn của người dân khu vực Địa Trung Hải và là một nguồn các hợp chất rất có lợi cho sức khoẻ, trong đó có polyphenol.

Các hợp chất phenolic chính của atisô là axit 5-O-caffeoylquinic (axit chlorogenic) và các axit 3,5-O-, 1,5-O-dicaffeoylquinic và các ảnh hưởng có lợi của nó liên quan đến hoạt động chống oxy hoá, thứ mà có thể bị ảnh hưởng bởi sự ổn định trong điều kiện dạ dày-ruột, trong suốt quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil nhằm đánh giá hoạt động chống oxy hóa do chiết xuất từ hoa atisô và các polyphenol chính của nó, trên một dòng tế bào được kích thích HT-29, sử dụng đầu dò DCFH-DA.

Ngoài ra, những ảnh hưởng của quá trình tiêu hoá trong ống nghiệm lên hoa atisô và các polyphenol riêng lẻ của nó đối với hoạt động chống oxy hoá, đã được thử nghiệm. Chiết xuất từ cây atisô cho thấy hoạt tính chống oxy hoá cao hơn các polyphenol riêng lẻ, thậm chí sau quá trình tiêu hoá đường ruột trong ống nghiệm.

Ngoài ra, tiêu hoá trong ống nghiệm không làm thay đổi hoạt tính chống oxy hoá của polyphenol atisô, ngoại trừ axit 1,5-O-dicaffeoylquinic, là loại ít hoạt động nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.