Điều trị mụn đầu trắng

  • Mụn đầu trắng là gì?

Mụn đầu trắng cũng có dạng nốt mụn nhỏ tuy nhiên phần đầu có màu trắng. Mụn đầu trắng hình thành khi các tế bào da chết, bã nhờn và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong các lỗ chân lông. Không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng là loại mụn nằm dưới bề mặt của lỗ chân lông khép kín.

  • Nguyên nhân gây mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là loại mụn khó biết được chính xác nguyên nhân hình thành. Mụn có thể có ở mọi nơi trên mặt hoặc lưng ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường đi kèm với những thay đổi nội tiết tố trong quá trình dậy thì, mang thai, kinh nguyệt, mãn kinh. Khi có sự thay đổi nội tiết, da tiết nhiều dầu nhờn hơn dẫn đến tắc lỗ chân lông gây ra mụn đầu trắng.

  • Điều trị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường xảy ra do thay đổi nội tiết nên trong hầu hết trường hợp mụn đầu trắng có thể được điều trị bằng thay đổi thói quen sinh hoạt, sử dụng các sản phẩm bổ sung nội tiết tố.

Các biện pháp ngăn ngừa và điều trị mụn đầu trắng cũng tương tự như điều trị với mụn đầu đen: chọn sữa rửa mặt thích hợp, tẩy da chết đều đặn, dưỡng ẩm đúng cách,…

Mụn đầu trắng thường là những nốt nhỏ không viêm nhưng có nguy cơ trở thành mụn viêm nếu như bị nhiễm trùng hoặc không chăm sóc da đúng cách. Tuyệt đối không nên nặn mụn đầu trắng bằng tay do nhân mụn còn nằm dưới da, khi nặn rất dễ khiến da bị tổn thương, nhiễm trùng thành mụn viêm và lây lan sang các vùng da khác.

(mụn đầu trắng có thể thành mụn viêm nếu như không chăm sóc đúng cách)

Khi nhân mụn trắng đã lên đầu, có thể dùng benzoyl peroxyd hoặc sulfur để chấm lên nốt mụn. Benzoyl peroxyd là hoạt chất có tác dụng kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn P.acnes gây mụn và giảm lượng dầu trong lỗ chân lông giúp tiêu diệt mụn đầu trắng rất tốt. Cần lưu ý benzoyl peroxyd có nhiều nồng độ 2.5%, 5%, 10%, 20%… nên bắt đầu dùng với nồng độ thấp 2.5% để tránh da bị nhạy cảm và khô. Khi tình trạng mụn đầu trắng lan sang vùng da khác và có viêm thì nên đến khám da liễu để dùng thuốc kháng sinh kết hợp chấm mụn benzoyl peroxyd theo đơn của bác sĩ.