Cứ 4 bệnh nhân viêm phổi có 1 người thất bại trong lần đầu điều trị kháng sinh

        Mặc dù việc tìm ra kháng sinh đã giúp cho dân số thế giới có thể kéo dài tuổi thọ và hồi phục bệnh nhanh hơn, tuy nhiên hiện giờ chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi to lớn, đó là sự xuất hiện của các yếu tố kháng thuốc kháng sinh, và nếu tình trạng này không được khắc phục, ước tính sẽ có 10 triệu người bị giết chết trước năm 2050, cao hơn tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra.

Để có được giải pháp, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành, trong đó một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California. Nghiên cứu này đã đánh giá kết quả điều trị của 251.947 người, những người lần đầu tiên được kê đơn kháng sinh để điều trị bệnh viêm phổi do bị lây lan (CAP).

Bệnh nhân lớn tuổi có khả năng phải nhập viện cao hơn

Các nhà nghiên cứu xác định một liệu pháp điều trị là thất bại nếu nó khiến bệnh nhân phải nhập viện, đến phòng Cấp cứu, phải kê đơn lặp lại hoặc thay đổi sang một liệu pháp kháng sinh khác. Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, James A. McKinnell, MD cho hay, “chúng tôi nhận thấy gần 1/4 số bệnh nhân bị CAP đã thất bại trong lần đầu tiên điều trị bằng kháng sinh.”

Một cách tổng quan, tỷ lệ thất bại trong điều trị là 22,1%, trong đó 20,6% yêu cầu phải kê đơn lặp lại, 70,7% chuyển loại kháng sinh, 3,3% đến Phòng Cấp cứu và 5,4% bệnh nhân nhập viện. Và kháng sinh beta-lactam có tỷ lệ thất bại cao nhất.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các yếu tố như giới tính nữ, tuổi cao, và các bệnh từ trước như ung thư, bệnh phổi mãn tính và đái tháo đường là những yếu tố dự báo thất bại trong điều trị.

McKinnell cho biết: “Bệnh nhân trên 65 tuổi có khả năng nhập viện gần gấp đôi so với những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Bệnh nhân cao tuổi dễ bị tổn thương hơn và nên được điều trị kỹ lưỡng hơn, cần áp dụng liệu pháp kháng sinh mạnh hơn.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện của họ sẽ được Hiệp hội Lồng ngực và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ sử dụng để cập nhật hướng dẫn của họ về điều trị cho bệnh nhân bị CAP.

Thiếu những chẩn đoán chuẩn xác

Nghiên cứu này đã phải đối mặt với một số lời chỉ trích. Ví dụ, bác sĩ Bushra Mina, giám đốc của Phòng chăm sóc cấp cao tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, lưu ý rằng với bệnh viêm phổi, “một tỷ lệ nhất định” các trường hợp là do virút gây ra và thuốc kháng sinh không giúp ích được gì, và họ đã không giải thích gì thêm cho nhận định này.

Tiến sĩ Alan Mensch, nhà nghiên cứu về phổi học thuộc Bệnh viện Plainview của Northwell ở New York, nhận xét rằng số lượng bệnh nhân được xét nghiệm đờm “tiêu chuẩn vàng” là chưa đủ để đi đến khẳng định nhiễm trùng viêm phổi là do vi khuẩn, chứ không phải do virut.

Ông đề nghị rằng các hướng dẫn nên được cập nhật dựa trên các thử nghiệm và các bản tường thuật, điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được chính xác hơn nguyên nhân gây ra nhiễm trùng viêm phổi.

Can thiệp chính trị và quốc tế

Bên cạnh những nỗ lực của bệnh nhân và các bác sỹ, các nhà lãnh đạo cũng đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này. Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố kế hoạch lập ra một nhóm để giải quyết vấn đề này.

Ngày 2 tháng 5 năm 2017, các bộ trưởng y tế từ G20 đã đồng ý thực hiện các kế hoạch hành động quốc gia vào cuối năm 2018. Nhóm cam kết tăng cường hệ thống y tế, nâng cao khả năng ứng phó với đại dịch và đồng ý hỗ trợ cải thiện việc tiếp cận với thuốc giá rẻ ở các nước nghèo.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang tiến hành các bước cụ thể thông qua một mối quan hệ đối tác công tư với Wellcome Trust. Dự án này nhằm tài trợ 450 triệu đô la Mỹ cho các công ty công nghệ sinh học và các nhóm nghiên cứu trong 5 năm tới để phát triển các kháng sinh mới hứa hẹn chống lại các vi khuẩn đa kháng sinh.

Theo MIMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.