Cách phòng tránh đột quỵ, nguyên nhân đứng thứ năm dẫn đến tử vong

80% các cơn đột quỵ có thể được phòng ngừa, nhưng đột quỵ lại đứng thứ năm trong các nguyên nhân gây ra tử vong ở Mỹ. Để nâng cao nhận thức trong tháng 5-tháng đột quỵ của Hoa Kỳ, WalletHub đã tổng hợp một số thông tin đáng chú ý sau đây.

Theo trang web, hàng năm có khoảng 795.000 bị đột quỵ, đây một con số lớn có thể lấp đầy sân vận động Yankee. Khoảng 133.000 người tử vong mỗi năm do đột quỵ ở Hoa Kỳ, và đây là lí do vì sao nó đứng thứ 5 trong các nguyên nhân dẫn đến tử vong, sau bệnh tim, ung thư, bệnh đường hô hấp dưới mạn tính và tai nạn. Theo thống kế, có khoảng 35% số người đã từng bị những cơn đột quỵ nhẹ, ngay cả khi họ không nghĩ mình có thể bị đột quỵ. Những cơn đột quỵ nhẹ này có tên gọi là chứng thiếu máu não cục bộ, xảy ra khi một mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn.

Với đột quỵ do thiếu máu não cục bộ, phương pháp điều trị chính là loại bỏ hoặc làm vỡ mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu. Một dạng khác của đột quỵ đó là xuất huyết, xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ. Dạng này gây ra ít cơn đột quỵ hơn và cách điều trị duy nhất là ngăn chặn sự chảy máu. Khi xảy ra đột qụy, người bệnh cần được điều trị kịp thời mới có thể sống sót, và WalletHub cho rằng thời gian hữu hiệu nhất là khoảng ba đến bốn tiếng rưỡi sau đó.

Hơn một nửa trong số những người bị đột quỵ là phụ nữ và tình trạng này được dự đoán sẽ gia tăng 20% trong 18 năm tới.

Đột quỵ trước đây đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây tử vong, tuy nhiên, nó đã giảm xuống thứ năm nhờ những tiến bộ y tế. Báo cáo của WalletHub nói rằng đến năm 2030, Hoa Kỳ sẽ chi khoảng 183 tỷ đô-la cho điều trị đột quỵ. Hiện có 13 người đoạt giải Nobel được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tài trợ nghiên cứu và Công ty công nghệ sinh học Biogen đã chi 120 triệu đô la cho một cuộc điều trị thử nghiệm.

Cách tốt nhất để tránh đột quỵ đó là thường xuyên theo dõi sức khoẻ và tạo lập một lối sống lành mạnh. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ. May mắn là vấn đề này có thể kiểm soát được. Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để hạ huyết áp, nhưng những thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, giảm lượng natri và hạn chế uống rượu cũng sẽ rất giúp ích trong kiểm soát huyết áp.

Hút thuốc là một nhân tố gây tăng huyết áp nhưng nó cũng có thể kiểm soát được. Chất nicotine và carbon monoxide từ thuốc lá gây tổn thương cho tim, khiến đột quỵ dễ xảy ra hơn. Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng đột quỵ có nguy cơ tăng cao ở những phụ nữ vừa dùng thuốc tránh thai vừa hút thuốc lá.

Hàm lượng cholesterol cao cũng có thể tạo nên các cục máu đông, và chính những cục máu đông này là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Dù xét nghiệm HDL cholesterol cho kết quả tốt, bạn vẫn không thể loại bỏ nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này. Một số yếu tố nguy hại khác lại không thể ngăn ngừa, như tuổi tác, di truyền và giới tính, điều này có nghĩa rằng tốt hơn hết bạn nên tập trung vào những biện pháp có thể thực hiện được để ngăn ngừa đột quỵ.

Theo Medical Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.