50 năm dối trá: câu chuyện về nữ bác sĩ đã sống và chết như một người đàn ông

Một bác sĩ ở Victoria đã sống và chết như một người đàn ông

Trong 50 năm, bà đã làm việc tận tụy trong vỏ bọc của một người đàn ông. Bác sĩ người Anh này cao 5 feet, da hơi nhăn nheo và có những đặc điểm nam tính với một cái mũi to, nổi bật lên với mái tóc ngắn nhuộm đỏ.

Nhưng ẩn sau vẻ ngoài cứng rắn và lớp áo trắng trang nghiêm đó là một câu chuyện được giấu kỹ mà mãi cho đến khi ông chút hơi thở cuối cùng vào năm 1865 mới được tiết lộ.

Câu chuyện về một nữ bác sĩ đã sống và chết như một người đàn ông
Giới tính của bác sĩ được phát hiện ở giường bệnh

Tiến sĩ James Barry ra đi để lại người bạn đồng hành của mình – một chiếc vali chứa những trang phục của phụ nữ- nó gợi lên sự mâu thuẫn trong giới tính của ông.

Tuy nhiên, danh tính thật sự của ông chỉ được tiết lộ khi người giúp việc tình cờ phát hiện ra một sự thực vô cùng sửng sốt, điều đã gây choáng váng không chỉ với những người bạn của ông mà là cả cộng đồng người Victoria.

Trên giường bệnh của ông, khi nữ giúp việc tháo khăn trải giường ra, điều cô ấy nhìn thấy không phải cơ thể của một người đàn ông mà thay vào đó “bộ phận sinh dục, bộ ngực lép và khuôn mặt không có lông” chắc chắn là của phụ nữ.

Sự xác nhận càng tăng thêm bởi những vết rạn rõ nét trên bụng gợi lên giả thuyết về việc người bác sĩ này từng có thai. Giới tính của ông đã được đặt câu hỏi: Bác sĩ James Barry thực sự có phải là một phụ nữ trong bộ quần áo của người đàn ông?

Nhiều tiết lộ xuất hiện ngay sau đó. Các lời nói và sự kiện bằng cách nào đó bắt đầu kết nối với nhau như một trò chơi ghép hình khổng lồ.

Trong lời trăn trối của mình, bác sĩ đã nhấn mạnh rằng không cần phải thay quần áo cho ông khi ông chết. Một bác sĩ khác, người từng điều trị bệnh nhiễm trùng ngực của Barry hồi ở Canada nhớ lại rằng phòng ngủ luôn để tối khi ông tới khám cho Barry.

“Nếu không phải là con gái, em sẽ là một người lính”

Sinh ra trong gia đình làm nghề bán rau quả ở Jeremiah vào năm 1789, Margaret Anne Bulkey lẽ ra có thể có một cuộc sống như cuộc đời của bao phụ nữ khác- kết hôn và nuôi dạy con cái. Mặc dù là người sáng dạ và nhanh nhẹn nhưng cô không có nhiều cơ hội được học tập. Rốt cuộc thì phụ nữ Victoria vẫn được cho rằng tốt hơn nên là những người vợ ngoan ngoãn trong khi đàn ông thì nắm quyền lãnh đạo.

Tuy nhiên, Margaret khác với những người bạn đồng trang lứa ở Cork. Cô muốn trở thành một bác sĩ dù biết rằng các trường đại học không chấp nhận phụ nữ.

Được kể lại trong tiểu sử, cô đã từng nói với anh trai của mình, “Nếu không phải là con gái, em sẽ là một người lính!”

Có tin đồn rằng Margaret bị cưỡng bức khi ở tuổi thiếu niên bởi một người chú và có một đứa con đầu lòng, Juliana, người mà bố mẹ cô nói là con của mình. Khi Margaret được 17 tuổi, cô và mẹ mình, Mary Ann, chuyển tới London trong khi cha cô ở trên con tàu kết án đến New South Wales. Không có câu chuyện nào kể về Juliana.

Margaret đã gặp người chú của mình, James Barry, là một nhà hàn lâm và họa sĩ hoàng gia, người đã để lại cho gia đình cô một số tiền trước khi mất vào năm 1806.

Ba năm sau, dưới cái tên của chú, Margaret đã cải trang thành nam giới để ghi danh vào học ở Edinburgh và sau đó làm thợ tập sự cho một bác sĩ phẫu thuật ở London.

Vị bác sĩ phẫu thuật mà cô vô cùng kính trọng trong đời

Barry nhanh chóng trở thành một bác sĩ phẫu thuật quân đội nổi tiếng và được thăng cấp làm tổng thanh tra của các bệnh viện-vị trí cao nhất trong quân y. Năm 1826, ông đã thực hiện một trong những ca mổ sanh thành công đầu tiên với bệnh nhân nằm trên bàn bếp, vào thời điểm mà thuốc gây mê và thuốc sát trùng chưa từng được biết đến.

Ông là một người rất bạo dạn và không cho phép sự yếu kém trong quản lý doanh trại, nhà tù và viện cứu tế. Barry cải thiện các điều kiện vệ sinh và làm giảm sự đau đớn của những người lính bị thương và cả người dân bản địa.

Nhiệt huyết và tận tụy, ông đã chữa bệnh cho người giàu có lẫn nghèo khổ, thực dân lẫn nô lệ. Mặc dù có tính khí nóng nảy, ông luôn giữ được bình tĩnh và làm yên lòng các bệnh nhân.

Barry chắc chắn đã đi trước thời đại của ông, không chỉ trong việc giải phóng khỏi đàn áp phụ nữ mà trong cả điều trị y tế. Ông đã tư vấn về vai trò của không khí trong lành, tập thể dục và thức ăn lành mạnh trong một thời đại khi mà việc trích và hút máu là những phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh tật. Ông thực hiện một chế độ ăn chay, luôn đi cùng một con dê để cung cấp sữa cho mình.

Mặc dù chuyện đời tư vẫn bị che đậy một cách đầy bí ẩn nhưng những thành tựu đáng chú ý của ông vẫn cho phép ông trở thành một nhà tiên phong y khoa đáng được kính trọng.

Barry trở thành người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp ngành y khoa bằng cách sống trong sự dối trá táo bạo và một ước mơ lớn. Kết quả là, bà đã cứu mạng sống của vô số bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.