3 nhu cầu về thuốc của bệnh nhân cao tuổi mà dược sĩ nên biết

Bệnh nhân cao tuổi đại diện cho một nhóm dân số đặc biệt đòi hỏi sự quan tâm của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Không chỉ phải uống nhiều thuốc hơn những bệnh nhân trẻ tuổi, họ còn có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn ngay cả trong việc uống thuốc sao cho đúng cách. Ước tính của Cục Thống kê Malaysia cho thấy, những người trên 65 tuổi hiện chiếm khoảng 6% tổng dân số Malaysia, tức khoảng 1,9 triệu người.

Thông thường, bệnh nhân cao tuổi phải dùng nhiều loại thuốc từ các lớp trị liệu khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy 20% những bệnh nhân trong số đó mắc hơn 5 bệnh mãn tính và có thể cần phải uống nhiều hơn 10 loại thuốc mỗi ngày. Trình độ chuyên môn của một dược sĩ có thể rất giúp ích trong việc duy trì khả năng thực thi và tính hiệu quả của các chế độ điều trị ở những bệnh nhân này.

3 nhu cầu về thuốc của bệnh nhân cao tuổi mà dược sĩ nên biết
Cải thiện sự tuân thủ

Trước khi bất kỳ một dược sĩ hoặc bác sĩ nào đi đến kết luận rằng việc cải thiện sự tuân thủ chỉ liên quan đến việc tư vấn và kê toa thuốc tốt, thì họ cần phải thừa nhận rằng sự tuân thủ là một vấn đề phức tạp với nhiều yếu tố tác động. Thông thường, những nỗ lực để cải thiện sự tuân thủ sẽ gặp phải những cản trở rất lớn đến từ các quan điểm khác nhau của bệnh nhân về căn bệnh và phương pháp điều trị của chính họ. Điều này đặc biệt đúng ở những người yếu đuối, hoặc đang trong thời kỳ chăm sóc xoa dịu. Mục tiêu không còn là kéo dài tuổi thọ mà đã chuyển sang việc cải thiện chất lượng cuộc sống càng nhiều càng tốt. Các rào cản khác đối với tuân thủ điều trị cũng bao gồm sự thay đổi trong đặc điểm bệnh tật, bối cảnh xã hội và sự tiếp cận hạn chế đối với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Hầu như các bác sĩ lâm sàng không thể xác định những vấn đề như vậy, vì thế hãy tự mình khắc phục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự không đồng nhất giữa bệnh nhân và bác sĩ là nguyên nhân chính gây nên sự không tuân thủ điều trị. Do thời gian hạn chế và khối lượng công việc rất lớn của họ, nên rất khó để các bác sĩ lâm sàng có thể hỗ trợ việc cải thiện tuân thủ. Mặt khác, lý do phổ biến nhất giải thích cho sự không tuân thủ ở những bệnh nhân cao tuổi đến từ nhận thức tiêu cực của họ về lợi ích được mong đợi ​​so với những tác dụng phụ, sự phức tạp trong chế độ ăn uống và sự suy giảm nhận thức.

Các dược sĩ được lựa chọn rất kỹ lưỡng để đảm nhận một vai trò quan trọng như vậy và họ được trang bị một số công cụ để xác định sự bất tuân thủ ở bệnh nhân. Đánh giá “Brown bag” là một kỹ thuật hữu ích. Đánh giá này đòi hỏi bệnh nhân hoặc người chăm sóc phải thu thập tất cả các loại thuốc bao gồm các sản phẩm OTC vào một chiếctúi “brown bag” để dược sĩ có thể kiểm tra từng loại một. Dược sĩ có thể đếm số lượng viên thuốc để biết được khá chính xác về mức độtuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Đảm bảo an toàn trong điều trị

Bằng cách sử dụng phương pháp “Brown Bag”, dược sĩ có thể phát hiện các vấn đề đáng kể khác như kê đơn nhiều thuốc hoặc thuốc hết hạn. Đây là những vấn đề phổ biến ở Malaysia, nơi bệnh nhân thường xuyên đi khám ở nhiều chỗ khác nhau. Dữ liệu địa phương ước tính có khoảng 6 triệu người Malaysia muốn tham khảo ý kiến ​​của nhiều bác sĩ khi họ bị bệnh, và mỗi bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác nhau cho cùng một căn bệnh. Điều này tiềm ẩn một nguy cơ của việc dùng quá liều từ nhiều loại thuốc tương tự, hoặc sự kết hợp không phù hợp của các loại thuốc khác nhau.

Ngoài ra, có nhiều loại thuốc nên được giảm dần theo từng giai đoạn theo chỉ định của bác sĩ. Không nên đột ngột dừng sử dụng một số loại thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc benzodiazepine và thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy 26% những trường hợp ngừng sử dụng thuốc đột ngột đã gặp phải những phản ứng phụ nguy hiểm, trong đó phổ biến là các loại thuốc liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương và tim mạch.

Chi phí thuốc

Điều cuối cùng, các dược sĩ nên nhắc nhở bệnh nhân phải cân nhắc về chi phí thuốc thang, đặc biệt là những bệnh nhân sử dụng dịch vụ từ các phòng khám tư nhân hoặc các hiệu thuốc cộng đồng. Một cuộc khảo sát về giá thuốc địa phương cho thấy, trung bình các loại thuốc có thương hiệu đắt gấp 16 lần so với loại thuốc thay thế cùng loại ở khu vực tư nhân; Với các hiệu thuốc công cộng, giá thuốc đắt gấp 2,4 lần. Dược sĩ có thể cung cấp một số thuốc thay thế cùng loại cho các bệnh nhân nếu phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề chi phí và khả năng chi trả có thể nhạy cảm đối với một số bệnh nhân nhất định, và vì thế các dược sĩ nên khéo léo tiếp cận những đối tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.